สาระประโยชน์ เกี่ยวกับ นมผึ้ง

นมผึ้ง รอยัลเยลลี่ (Royal Jelly) คืออะไรมาดูกันค๊ะ

ส่วนประกอบของ นมผึ้ง รอยัลเยลลี่ (Royal Jelly) เป็นนมผึ้งมีคุณค่าใกล้เคียงกับ เกสรดอกไม้ จากผึ้ง ต่างกันตรงปริมาณคาร์โบไฮเดรตและวิตามินบีรวม ที่มีมากกว่ารวมถึงปริมาณสารประกอบอื่น เช่น อะซิทิลคอไลน์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ ต่อระบบส่งข่าวสารของเส้นประสาททั่วร่างกาย กรดไฮดรอกวี-10-ดีคาโนอิค-2 มีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย และเชื้อรา สุดท้ายยังมี กรดอะมิโน ที่จำเป็นถึง 8 ชนิดซึ่งร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้รวมอยู่ด้วย

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลก เมื่อมีข้อสรุปผลการค้นพบว่า นมผึ้ง  มีผลต่อการเจริญเติบโตของสัตว์อื่นเมื่อได้ รับอาหารชนิดนี้เข้าไป เมื่อเราพิจารณาถึงขนาดของนางพญาผึ้งซึ่งได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมผึ้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นแมลงวันผลไม้ สุกร ไก่ ล้วนมีขนาดใหญ่ขึ้น อายุยืนยาวขึ้น และมีภาวะเจริญพันธ์มาก ขึ้น เมื่อได้รับการเลี้ยงดูด้วย นมผึ้ง สำหรับมนุษย์มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือได้ว่า นมผึ้ง ก็ส่งผลเช่นเดียวกันนี้กับมนุษย์เราเช่นกัน และส่งผลได้ตลอดชีวิตเสียด้วย พบว่าเด็กที่เป็น โรคขาดอาหารมีอาการดีขึ้นภายในเวลาเพียง 2 วันหลังจากได้รับการเลี้ยงดูด้วยผมผึ้ง เด็กมีน้ำหนัก มากขึ้น และสุขภาพดีขึ้น ผลเช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับเด็กที่โตขึ้นด้วย รวมทั้งในผู้ใหญ่ สภาวะระบบประสาทและความรับ รู้ทางสมองของคนไข้มั่งคน ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบก็ได้รับการเยียวยา เช่นเดียวกับผู้ป่วยด้วยโรค พาร์กินสัน โรคข้ออักเสบ ลิวคิเมีย และเส้นเลือดแข็งตัว นมผึ้งได้ข่วยให้สตรีวัยหมดประจำเดือนสามารถผ่านพ้นวิกฤติ ของชีวิตมาได้ด้วยดี บางคนสามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศได้ใหม่อีก
นม ผึ้ง มีปริมาณ เกสรดอกไม้ จากผึ้งอยู่อย่างสมบูรณ์ และยังพบว่าผึ้งใช้กระบวนการดูดซึมผสมในผมผึ้งด้วย นอกจากนั้น นมผึ้ง ยังมีกรดอะมิโน 30 ชนิดที่พบในธรรมชาติทั้งหมด รวมทั้ง กรดอะมิโน ที่จำเป็นทั้ง 8 ชนิด ที่ร่างกายของ เราไม่สามารถผลิตเองได้ใน นมผึ้ง อีกด้วย วิตามินบีรวม และ วิตามินซี นั้นมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์มาก รวมทึ้งแร่ธาตุต่าง ๆ
” นมผึ้ง ถูกนำมาใช้ในการแพทย์เพื่อรักษาโรคของคน ในฐานที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสิ่งมีชีวิตทางธรรมชาติ ตั้งแต่ปี 1952 สนามปฏิบัติการของยาธรรมชาติชนิดนี้ขยายวงกว้างออกเรื่อย ๆ ทั้งนี้ต้องขอบคุณผลการ ค้นคว้าของนักชีววิทยา ชาวฝรั่งเศสที่ยิ่งใหญ่ นามว่า บอยเออร์ เดอ เบลเวเฟ นมผึ้งได้มอบการช่วยเหลือ อันทรงคุณค่าแก่ผู้เจ็บป่วยมากมาย มหาศาลแล้ว..” สรรพคุณในการเยี่ยวยาของผมนึ้ง กล่าวโดย ดร.เอ เซนซ์

นมผึ้ง หรือ รอยัลเยลลี่ (Royal Jelly) นมผึ้งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมพิเศษข้างศีรษะของผึ้งงานที่มีอายุ 5-15 วัน ที่ทำหน้าที่เป็นผึ้งพี่เลี้ยง มีลักษณะเป็นครีมสีขาวคล้ายนมข้นหวานมีกลิ่นออกเปรี้ยว และรสค่อนข้างเผ็ดนิด ๆ นมผึ้งคืออาหารสำหรับตัวอ่อนของผึ้งและราชินี ตัวอ่อนของผึ้งงานจะได้รับนมผึ้งเพียง 3 วันแรกที่ออกจากไข่ ขณะที่ตัวอ่อนที่ได้รับคัดเลือกเป็นราชินีจะได้รับนมผึ้งนี้ตลอดชีวิต ซึ่งช่วยบำรุงให้ราชินีผึ้งมีอายุยืนนานกว่า (ราชินีผึ้งมีอายุประมาณ 4-5 ปี ผึ้งงานมีอายุประมาณ 45 วัน) และมีขนาดและน้ำหนักตัวมากกว่าผึ้งชนิดอื่น

รวมทั้งทำให้ราชินีผึ้งสามารถออกไข่ได้วันละประมาณ 2,000-3,000 ฟอง และจะวางไข่ทุกวันตลอดอายุขัย
  จึงกล่าวได้ว่า ราชินีผึ้งถูกเลี้ยงให้เป็นราชินีผึ้ง  ไม่ได้เกิดมาแล้วเป็นราชินีผึ้ง     ซึ่งนี่เป็นหลักฐานที่เห็นได้ชัดถึงคุณประโยชน์ของนมผึ้งนั่นเอง ที่เสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและการเจริญเติบโต

ในนมผึ้ง รอยัลเยลลี่ (Royal Jelly)ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

จากการวิเคราะห์ของนักวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา ทำให้ทราบว่านมผึ้งมีส่วนประกอบ ดังต่อไปนี้
     1.น้ำ ประมาณร้อยละ 67-70
     2.คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 10-12
     3.โปรตีน ประมาณร้อยละ 14-15
     4.ไขมัน ประมาณร้อยละ 3-5 
 
   ส่วนประกอบที่เหลือประมาณร้อยละ 1-2 ประกอบ ด้วยวิตามิน(Vitamin) เกลือแร่ต่าง ๆ รวมถึงฮอร์โมน(Hormone) สารฆ่าเชื้อธรรมชาติบางชนิด และสารประกอบชีวเคมี อะเซตทิลคลอไรด์กับไอโนซิทอล คาร์โบไฮเดรตในนมผึ้งเป็นน้ำตาลธรรมชาติเช่นเดียวกับกลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส โปรตีน(Protein)ในนมผึ้งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งมีอยู่ในนมผึ้ง อย่างสมดุลย์ สำหรับไขมันในนมผึ้งมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งปัจจุบันมีคำแนะนำว่า อาหารเสริมสุขภาพที่ดีต้องมีไขมันเจือปนในปริมาณต่ำ
   นมผึ้งอุดมด้วยวิตามินหลายชนิด ที่สำคัญคือวิตามินบี ซึ่งได้แก่ วิตามินบี 1 (ไธอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) เนียซิน กรดแพนโททินิก และไบโอติน และยังมีวิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อกระบวนการทำงานของโปรตีน และเชื่อกันว่าเป็นวิตามินต่อต้านความเครียด รวมถึงกรดฟอลิกและวิตามินบี 12 วิตามินทั้งสองชนิดสามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้
   เกลือแร่(Mineral)ที่มีใน นมผึ้ง(Royal Jelly) ได้แก่ แคลเซียม ทองแดง เหล็ก ฟอสฟอรัส โปตัสเซียม ซิลิคอนและกำมะถัน นอกจากนี้ยังมีอะเซตทิลคลอไรด์ (1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักนมผึ้ง 1 กรัม) ซึ่ง เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของประสาทในมนุษย์ ส่วนประกอบอีกตัวคือสารประกอบชีวเคมีไอโนซิทอล ซึ่งช่วยขจัดไขมันตกค้างในตับ ลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด และยังเป็นสารต่อต้านความเครียดอ่อน ช่วยบำรุงรักษาเส้นผม 1.เพิ่มอัตราการดูดซับอาหารและออกซิเจน(Oxygen) ของเม็ดเลือดแดง(Red blood cells) และเพิ่มอัตราขับถ่ายของเสียและคาร์บอนไดออกไซด์(Carbon dioxide)
รับประทานก่อนอาหาร 30 นาที จะเรียกน้ำย่อยรู้สึกอยากอาหาร
รับประทานหลังอาหาร จะกระตุ้นการใช้อาหารและเผาผลาญให้พลังงานที่สมบูรณ์
รับประทานก่อนนอน มีผลทางซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรงกระฉับกระเฉง เตรียมพร้อมสู้งานหนักในวันรุ่งขึ้น
 1. ผลต่อฮอร์โมน(Hormone) กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงและชายให้ได้สมดุลย์   และ เพิ่มสมรรถภาพทางสร้าสเปริม์และช่วยการสุกของไข่ในสตรีมีประจำเดือนมาไวและ หมดประจำเดือนช้า ช่วยให้คงความสาวได้นานกว่าปกติ ในผู้ชายจะเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้คงอยู่ได้นาน
 2. ผลทางการสร้างเม็ดเลือดและความแข็งแรงของกระดูก ในเด็กเล็กและคนสูงอายุจะเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก และช่วยการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ช่วยดูดซับอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 3. ผลต่อระบบหมุนเวียนโลหิต(Blood) ช่วยให้หัวใจเต้นดีขึ้น ทำให้สูบฉีดโลหิตหมุนเวียน ผ่านสมอง ปอด ตับ ไต และแขนขาได้ดีขึ้น คนสูงอายุหรือผู้ป่วยจะรู้สึกอบอุ่นและสดชื่น
 4. ผลต่อเม็ดเลือดขาวและระบบภูมิต้านทาน(Immunity) จะเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวทุกส่วนให้สมบูรณ์ เพิ่มความต้านทานและขจัดพิษหรือทำลายเชื้อโรคได้ดีขึ้น พร้อมทั้งฟื้นฟูสมรรถภาพของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายหลังเจ็บปวยหรืออุบัติเหตุ
 5. ผลต่อระบบเมตาโบลิซึม ควบคุมการเก็บและการใช้น้ำตาล โปรตีน และไขมันในเลือดให้ปกติ ควบคุมแร่ธาตุแลอิเล็กโตไลท์ในเลือดให้สม่ำเสมอ การทำงานของระบบกล้ามเนื้อและประสาทต่าง ๆ ทั่วร่างกายเป็นไปตามปกติ
 6. ผลต่อการสร้างเซลส์ใหม่และเนื้อเยื่อใหม่ ควบคุมการสร้างเซลส์และเนื้อเยื่อที่ฉีกขาด สึกหรอให้ฟื้นคืนสภาพได้รวมเร็วขึ้น ขจัดเซลส์เก่าที่ตายไปตามวงจรชีวิต ป้องกันการเกิดเซลส์ผิดปกติ เช่น เซลส์มะเร็ง
 7. ผลต่อการลดการอักเสบของข้อและเนื้อเยื่อต่างๆ   มี ผลเหมือนสารสเตียรอยด์ แต่อันตรายและผลข้างเคียงไม่มี จึงได้ผลดีในการใช้ร่วมกับยาของแพทย์สำหรับการรักษาการอักเสบของบาดแผล หรือปวดข้อและปวดกระดูกเรื้อรัง
 8. ผลต่อการทำให้มีชีวิตที่ยืนยาว เนื่องจากผลโดยส่วนรวมทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดี มีสมรรถภาพมากขึ้นและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ   ทำให้ชีวิตคนเรายืนยาวขึ้น
 9. สร้างเสริมเลือดใหม่หรือบำรุง ฟื้นฟู ทดแทน ปรับปรุง  ปกป้อง  คุ้มครองโครงสร้างร่างกายทุกส่วนให้แข็งแรงสมดุลกันอยู่สม่ำเสมอ
 10. โดยมีเลือดใหม่ที่มีคุณภาพดี
 11. เลือดใหม่เอนไซด์เปลี่ยนเซลล์ใหม่ที่มีคุณภาพ
 12. เพื่อการบำรุงบำบัด  ฟื้นฟู  ซ่อมทดแทนกล้ามเนื้อและเซลล์เก่า  ที่อ่อนแอเสื่อมที่มีอายุครบ  28  วันแล้วตายไปทุกวัน
 13. ต่อต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายแรง  เรื้อรังอื่นๆ  อาทิเบาหวาน  ไต  ตับ  ความดันโลหิตสูง-ต่ำ  มะเร็ง  ความจำเสื่อมเป็นต้น
 14. เมื่อเซลล์ทุกส่วนในร่างกายแข็งแรงสมดุลกันแล้ว  โรค ต่างๆก็จะบรรเทาและหายเอง หลายโรคมีโอกาศหายขาดได้จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพลังธรรมชาติเพื่อสุขภาพที่ดี ที่สุด อันดับแรก คือ นมผึ้ง เกสรผึ้งและน้ำผึ้ง จะดูแลครอบคลุมทุกส่วนในร่างกายพร้อมๆกันตามคุณสมบัติเป็นธรรมชาติของมันเองจากผึ้ง
 15. สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์  และโรคอื่นได้ครอบคลุมกว้าง  หลากหลายโรคด้วยกันโรคด้วย  ผลการทดลองวิจัยจากจำนวน  5,395  คน  ระยะเวลา  6  ปี ลดความเสื่อม  (โรคอัลไซเมอร์  ได้  19%)
 16. คุณค่าของสารอาหารลักษณะยาสมุนไพรเป็นอาหารอายุวัฒนะองค์ประกอบในนมผึ้ง 100% เกสรผึ้ง  100%  น้ำผึ้งบริสุทธิ์   100%  ที่จำเป็นและมีความสำคัญต่อสุขภาพประจำวันทุกวัน      


1.กระตุ้นให้ผู้ป่วยที่อาการหนัก ขาดอาหารหรือรับประทานอะไรไม่ได้ให้อยากอาหาร และช่วยให้คนไข้หายป่วยเร็วกว่าปกติ
2.ชาย-หญิงที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
3.ผู้ที่เป็นหมัน เพราะความไม่สมบูรณ์ของร่างกาย
4.กระดูกพรุน ผุกร่อน ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกและเส้นเอ็นหรือประสาท เพราะความชราภาพ
5.ความ ผิดปกติทางระบบประสาทสมอง เช่น รายอุบัติเหตุทางประสาท สมอง หรือประสาทชา สมองมึนงง เพราะขาดอาหารและออกซิเจน หรือความจำเสื่อมในวัยชรา
6.โรคผิดปกติเกี่ยวกับเม็ดเลือดและความเข้มข้นของเลือด
7.โรค เมตาโบลิซึมผิดปกติ เช่น ระบบย่อย ระบบขับถ่าย ระบบสรรค์สร้างและทำลายของร่ายกายไม่ปกติ เช่น ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ เกาท์ ความดันสูง หัวใจ เบาหวาน เบาจืด ไขมันในเลือดสูง
8.โรค ผิดปกติเกี่ยวกับระดับฮอร์โมนเพศไม่ได้สมดุลย์ เช่น ปวดศีรษะข้างเดียว ปวดประจำเดือน เป็นสิวมาก เป็นหมันหรือแก่เกินวัย เครียดในวัยใกล้หมดประจำเดือน
9.โรคระบบภูมิต้านทานอ่อนแอหรือไม่มี เช่น โรคภูมิแพ้ เป็นหวัดได้ง่าย โพรงจมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง 
เสริมการรักษาของแพทย์ในรายที่เป็นโรคเริม โรคเอดส์ และโรคมะเร็ง